Chuyển tiền cho tặng ra nước ngoài

TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG CHUYỂN TIỀN CHO TẶNG RA NƯỚC NGOÀI

Hiệu lực chuyển tiền: không quá 60 tháng tính từ ngày hợp đồng cho tặng có hiệu lực đến thời điểm thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Áp dụng các khoản cho tặng từ những mối quan hệ: bố đẻ/ mẹ đẻ, bố nuôi/ mẹ nuôi, bố dượng/ mẹ kế, bố chồng/mẹ chồng, bố vợ /mẹ vợ; vợ/chồng; con đẻ; con nuôi, con dâu, con rể; anh/ chị/ em ruột; anh/chị/em ruột của vợ/chồng; vợ/chồng của anh/chị/em ruột; ông/bà nội/ ông/bà ngoại; cô/dì ruột, chú/bác/cậu ruột, cháu ruột của Khách hàng.

CHỨNG MINH NGUỒN GỐC TIỀN CHO TẶNG

Đối với sổ tiết kiệm và các giấy tờ có giá:
+ Thời gian đã gửi tiết kiệm/hợp đồng tiền gửi/nắm giữ giấy tờ có giá: tối thiểu
01 tháng (30 ngày).
+ Hiệu lực chuyển tiền: tối đa 30 ngày tính từ ngày tất toán đến ngày thực hiện
chuyển tiền.
+ Các giấy tờ có giá khác gồm: Chứng chỉ tiền gửi, Trái phiếu doanh nghiệp, Kỳ
phiếu, Chứng chỉ quỹ, …

Tiền gửi tiết kiệm online: Xác nhận của tổ chức tín dụng về tiền gửi tiết kiệm online (Ngày mở tiết kiệm, số tài khoản tiết kiệm, số tiền gửi, thời hạn gửi) + Chứng từ thể hiện tất toán tiền gửi tiết kiệm online

Từ chuyển nhượng hoặc cho thuê Bất động sản/Động sản:
– Thời gian chuyển tiền: không quá 60 tháng tính từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực hoặc từ ngày nhận được tiền thuê Bất động sản/Động sản đến ngày chuyển tiền.
– Khách hàng cần cung cấp các giấy tờ sau: Hợp đồng chuyển nhượng/cho thuê Bất động sản/Động sản + Văn bản thỏa thuận phân chia số tiền thu được từ chuyển nhượng/cho thuê Bất động sản/Động sản có công chứng tùy từng trường hợp cụ thể.

THỦ TỤC CHUYỂN TIỀN CHO TẶNG

Hợp đồng/ Văn bản cho tặng đã được công chứng.

Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tiền cho tặng: cung cấp các giấy tờ tương ứng với nguồn tiền.

Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân.

 

Tình huống áp dụng:

1. Vợ chồng tôi đã có Quốc tịch nước ngoài và Bố Mẹ ở Việt Nam muốn cho tiền chúng tôi mua nhà thì phải làm sao?

Trả lời: Trường hợp này Bố Mẹ Anh/Chị thực hiện thủ tục cho tặng tài sản (Tiền tiết kiệm/ Tiền bán bất động sản, …) cho Anh/Chị và Anh/Chị sẽ là người chuyển tiền/hoặc ủy quyền chuyển tiền sang nước ngoài theo mục đích chuyển thu nhập hợp pháp ra nước ngoài (Dành cho người nước ngoài).
Hạn mức: Theo tổng tài sản cho tặng.
Chứng minh nguồn gốc số tiền: Từ sổ tiết kiệm (Tối thiểu 30 ngày), từ bán bất động sản (Hợp đồng chuyển nhượng, thỏa thuận phân chia), từ giấy tờ có giá như trái phiếu (Tối thiểu 30 ngày), …

2. Con gái tôi đang sở hữu Visa làm việc (Work Permit) trên 1 năm và đang làm việc ở nước ngoài, vậy tôi có thể chuyển tiền cho con tôi mua nhà ở nước ngoài được không?

Trả lời: Trường hợp này Anh/Chị thực hiện thủ tục cho tặng tài sản (Tiền tiết kiệm/ Tiền bán bất động sản, …) cho con gái và con gái sẽ là người chuyển tiền/hoặc ủy quyền chuyển tiền sang nước ngoài theo mục đích chuyển thu nhập hợp pháp ra nước ngoài (Dành cho người Việt Nam không cư trú: Có mặt ở Việt Nam dưới 183 ngày trong 12 tháng tính đến thời điểm thực hiện chuyển tiền).
Hạn mức: Theo tổng tài sản cho tặng.
Chứng minh nguồn gốc số tiền: Từ sổ tiết kiệm (Tối thiểu 30 ngày), từ bán bất động sản (Hợp đồng chuyển nhượng, thỏa thuận phân chia), từ giấy tờ có giá như trái phiếu, …
Lưu ý: Đối với Visa định cư cũng sẽ áp dụng theo cách này.